Blue Flower

รับ เสริมแหนบ

รับ แต่งแหนบ

รับ ดัดแหนบ

รับ ซ่อมแหนบ

รับ เปลี่ยน แหนบหัก

 

รถทุกชนิด รถเก๋ง รถกระบะ รถหกล้อ รถสิบล้อ  รถบัส รถตู้ รถบรรทุก

รับซ่อมช่วงล่าง รถทุกชนิด เปลี่ยน คลัช เบรค ตรงมาหาผมได้ เลยครับ 

ผลิต และ จำหน่าย ติดตั้ง ดัดแปลง แหนบ เพลาโบกี้ ลูกหมาก บู้ชสลัก สลักคอม้า โช็คอัพ อะไหล่ช่วงล่าง รถกะบะ รถบรรทุก และ รถบัสส่วนตัว

ผม ธวัชชัยรวมแหนบ ยินดีต้อนรับ ลูกค้าทุกท่านด้วนประสบการณ์ทำงานมา อย่างยาวนาน กว่า 20 ปี

โทร ติดต่อ ผมได้ที่ เบอร์ 0899935721 โดยตรง

ร้านธวัชชัยรวมแหนบ อยู่ติดกับ เชียงกงนิมิตใหม่ มาไม่ถูก โทรหาผมได้โดยตรงครับ

 คัวอย่าง เสริมแหนบ รถกระบะ

 ตัวอย่าง เสริมแหนบรถบรรทุกสิบล้อ

โทรหาผมได้ตลอด ครับ ที่เบอร์ 0899935721 รับปรึกษา ปัญหาเรื่อง เสริมแหนบ และ ช่วงล่าง ยกคลัช ยก เกียร์ รถเล็ก และ รถใหญ่ ทุกชนิด

ความรู้เกี่ยวกับ แหนบ เสริมแหนบ ดัดแหนบ ซ่อมแหนบ แต่งแหนบ โดย ธวัชชัย รวมแหนบ 

แหนบ (อังกฤษLeaf spring)  เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรับน้ำหนักก่อนส่งผ่านไปสู่เพลา ดูดซับและหน่วงเวลาแรงสั่นสะเทือนของรถไว้แล้วค่อยปลดปล่อยแรงสั่นสะเทือนนั้นออกมาทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้อย่างนุ่มนวลแม้สภาพถนนจะขรุขระ โดย การ เสริมแหนบ ดัดแหนบ ซ่อมแหนบ

โดยทั่วไป แหนบจะผลิตจากเหล็กชนิดพิเศษเรียกว่า เหล็กสปริง (Spring steel) รูปร่างของแหนบจะเป็นเหล็กแผ่นมีความโค้งเล็กน้อยและนำมาเหล็กแผ่นที่มีความยาวแตกต่างกันเล็กน้อยหลายชิ้นมาประกบเข้าด้วยกันจากเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้น การประกบเหล็กแผ่นหลายชิ้นซึ่งความยาวแตกต่างกันจะส่งผลให้เมื่อรถบรรทุกน้ำหนักน้อยจะไม่แข็งเกินไป เป็นการกระจายภาระการรับน้ำหนัก เหล็กแหนบจะถูกยึดเข้าด้วยกันโดยเจาะรูไว้ตรงกึ่งกลางแล้วใช้สลักยึดเป็นตับเดียวกันแล้วจึงนำไปยึดกับเพลา ส่วนปลายจะยึดไว้กับโครงรถโดยอาศัยหูแหนบหรือโตงเตง โดยการ เสริมแหนบ ดัดแหนบ ซ่อมแหนบ แต่งแหนบ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแหนบ

ความหมายของ “แหนบ” คือ เหล็กสปริงที่ช่วยในการรับน้ำหนักยืดหยุ่นและทำให้เกิดความนิ่มนวลแก่ผู้ใช้รถ ส่วนมากวัตถุดิบที่ใช้ต้องน้ำเข้าจากต่างประเทศ

 

การทำงานของแหนบ

            แหนบ (Leaf spring) ทำงานโดยอาศัยการโค้งงอหรือแอ่นของแผ่นเหล็กสปริงซางโค้งเป็นรูวงรี (semi-ellipse) โดยติดตามแนวยาวกับตัวรถทั้งสองข้างล้อ ล้อละ1ตับ หรือติดขวางกับตัวรถแล้วแต่ผู้ออกแบบ

            แหนบตับ (Multileaf spring) ประกอบด้วยแหนบหลายแผ่นที่มีขนาดความยาวแตกต่างลดหลั่นกันตามลำดับวางซ้อนกันเป็นตับ ตรงกลางมีรูโดยการใช่สกรูยืดให้ทุกๆแผ่นติดกัน เรียกว่า สะดือแหนบ (center bolt) เมื่อล้อเต้นขึ้นลงหรือตกหลุมทำให้แหนบเด้งขึ้นลงตาม ส่วนปลายแหนบก็จะอ้าออกจากกัน เพื่อป้องกันการแยกออกของแผ่นแหนบจึงจำเป็นต้องมีเหล็กรัดแหนบ (rebound clips) หรือที่เรียกว่า “แหนบตัวรัด” ลักษณะของแหนบตัวที่หนึ่งจะมีลักษณะเป็นตัวยางที่ปลายทั้งสองข้างม้วนเป็นวงกลมเรียกว่า “ตัวหู” (spring eyes) เป็นตัวยึดกับโครงรถโดยมีบู๊ชหูแหนบ (bushings) มีหน้าที่ป้องกันหูแหนบสึกเร็ว ซึ่งบู๊ชส่วนมากทำด้วยยางและทองเหลือง ส่วนสลักแหนบ (spring bolts) เป็นตัวยืดตรึงให้แหนบอยู่กับที่และรับแรงทางด้านต่างๆ จากเพลาล้อผ่านแหนบเข้าสู่โครงรถ เช่น แรงจากการเบรกทำให้แรงจากเบรกล้อผ่านแหนบเข้าสู่โครงรถ เป็นต้น ส่วนปลายแหนบอีกด้านหนึ่งมีโตงเตงหูแหนบ (spring shankle) เป็นตัวแขวนแหนบเข้ากับเต้าโตงเตงหูแหนบ (shankle bracket) ซึ่งยึดแน่นกับโครงรถ โตงเตงหูแหนบสามารถโยกแกว่งไปแกว่งมาบนเต้าโตงเตง หรือที่เรียกว่า “ตุ๊กตา” ทำให้แหนบสามรถปรับความยาวได้เพราะขณะรับน้ำหนักภาระต่างๆ แหนบจะแอ่นตัวและความยาวเพิ่มขึ้น ขณะที่ล้อลงหลุมแหนบจะฟรีไม่รับน้ำหนัก ความยาวของแหนบจะลดลงเพราะความโค้งของแหนบที่ได้รับการออกแบบไว้ แหนบบางตับจะเพิ่มความแข็งแรงให้กับหูแหนบโดยการม้วนปลายทั้งสองข้างของแผ่นที่สองให้รัดครอบหูแหนบของแผ่นแรกอีกครั้งหนึ่ง เรียกว่า “2 งอ” และถ้าจะให้แข็งแรงมากขึ้นก็ควรเสริมตัวตรงอีก 1ตัว (สำหรับรถใช้บรรทุกหนัก)

 

 

 

ขอบคุณ แหล่ง ข้อมูล ความรู้ จากทุกๆที่ ครับ 

 

 สาเหตที่ทำให้แหนบหัก

1. บรรทุกน้ำหนักเกินที่มาตราฐานกำหนดไว้

2. คุณภาพของแหนบที่ใช้ ( เครื่องหมายการค้าของแหนบ )

3. อุปกรณ์ที่ช่วยยึดหูแหนบชำรุด

4. แหนบหมดสภาพการเป็นสปริง ( เหล็กแหนบหมดอายุการใช้งาน )

5. อุปกรณ์ยึดแหนบชำรุด เช่น สะดือ สาแหรก และ อื่นๆ

6. แหนบตัวยึดกร่อน แหนบตัวบน และ ตัวล่าง

7. ขาดการอัดจารบีที่สักแหนบ และ บูทแหนบ

8. รถตกหล่มแรงๆ ขณะ วิ่งเร็วๆ หรือ บรรทุกของหนัก

9. บรรทุกของหนัก แล้วจอด อย่กับที่ เป็น เวลานานๆ